Trái Cây Đồng Tháp (Xoài Cao Lãnh) |
Xoài Cát Chu: Tương truyền, ngày xưa vua Gia Long lánh nạn ở Nha Mân, rất thích dùng xoài Cao Lãnh. Người đẹp Nha Mân vốn gốc là cung tần, phi nữ của Gia Long, còn giống xoài thì được tôn xưmg là xoài ngự vì tốt mã lại thơm ngon. Quả xoài hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài Cát Chu ít xơ, mềm mà hơi dai, lại rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong miệng và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi. Cây cho trái vào khoảng tháng 12 dương lịch, nhà vườn thường dùng mẹo xiết nước cho cây ra hoa sớm hơn, trước Tết 3-4 tháng, hễ Tết Nguyên đán đến thì trái xoài vừa kịp chín để có xoài bán. Cây xoài Cát Chu có năng suất rất cao, dễ trồng, thích hợp, với nhiều loại đất, nhất là đất phù sa ven sông Cửu Long.
Trái cây Đồng Tháp (Vựa Xoài) |
Xoài Cao Lãnh không chỉ nức tiếng trái cây Đồng Tháp trong nước mà còn vươn xa hơn với thị trường quốc tế. Các nước Nhật Bản, Newzealand, Hàn Quôc tiêu thụ hàng trâm tấn xoài Cao Lãnh hàng năm. Đủ thấy được sức hút, cũng như chất lượng thực thụ của Xoài Cao Lãnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét